Cách điều bậc cha mẹ nên làm để bảo vệ trẻ

Bảo vệ trẻ khỏi khói thuốc lá

Hít phải khói thuốc lá thụ động có thể làm tăng nguy cơ viêm tai giữa của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy bụi mịn có trong thuốc lá có thể làm tắc nghẽn ống trong tai trong. Sự tắc nghẽn này có thể khiến cho ống tai khó thoát dịch và khiến trẻ bị viêm tai giữa. Ngay cả khi bạn chỉ hút thuốc ngoài trời thì em bé của bạn vẫn có thể tiếp xúc với những hạt bụi mịn từ tóc hoặc quần áo của bạn.

Cho con bú ít nhất sáu tháng

Theo một nghiên cứu tại Đại học Y khoa Texas những kháng thể có trong sữa mẹ có thể bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ viêm tai giữa. Nguy cơ mắc các bệnh về viêm tai sẽ tăng lên đối với những trẻ bú sữa ngoài. Do vậy, nếu có đủ sữa thì mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Hạn chế cho trẻ sử dụng ty giả

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Phần Lan cho thấy, thường xuyên sử dụng núm ty giả có thể làm tăng 33% nguy cơ mắc viêm tai giữa ở trẻ.

Cho bé ăn đúng tư thế

Trẻ nằm ngửa khi bú bình có thể làm tăng nguy cơ sữa chảy vào ống eustachian (ống nối mũi, miệng với tai giữa) và gây viêm tai giữa. Để hạn chế viêm tai giữa ở trẻ bú bình, bạn nên kê cao đầu của bé khi cho bé uống sữa để sữa không thể chảy từ ống eustachian vào tai giữa.

Phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ

Để phòng ngừa cảm lạnh cho trẻ, bạn nên hạn chế cho bé tiếp xúc với những nơi đông người. Viêm tai giữa thường phát triển sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp, chẳng hạn như cảm lạnh hoặc cúm.

Phòng ngừa dị ứng

Những trẻ bị dị ứng có nguy cơ bị viêm tai giữa cao hơn so với những trẻ không bị dị ứng. Do vậy, nếu nghĩ rằng dị ứng có thể gây viêm tai giữa cho con thì bạn hãy chủ động loại bỏ các tác nhân gây dị ứng ra khỏi nhà càng nhiều càng tốt. Ví dụ bạn nên thay ga gối thường xuyên và nên cho trẻ tránh xa với vật nuôi…

Tiêm phòng cho trẻ

Một nghiên cứu được công bố năm 2007 trên Tạp chí Pediatrics cho thấy tiêm vaccine phòng phế cầu khuẩn (phế cầu khuẩn là loại vi khuẩn có thể gây viêm tai giữa, viêm màng não và một số bệnh khác) có thể giảm tỷ lệ viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Đưa con đến gặp bác sỹ khi trẻ bị viêm tai giữa tái phát

Nếu trẻ thường xuyên bị viêm tai giữa thì bạn hãy tham khảo ý kiến bác sỹ về các phương pháp phòng ngừa bệnh tái phát. Khi trẻ bị viêm tai giữa tái phát, bác sỹ nhi khoa có thể cho bé uống kháng sinh liều cao kéo dài để ngăn viêm tai tái đi tái lại. Ngoài ra, những trẻ bị viêm tai giữa mạn tính, bác sỹ có thể đặt ống thông khí màng nhĩ cho trẻ.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Bắt đầu
%d bloggers like this: