Cấy ốc tai điện tử ở đâu uy tín

1. Đại cương:

Nghe kém là khuyết thiếu về giác quan thường gặp nhất, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt từng lớp, sự phát triển tâm sinh lý của bệnh  nhân, đặc biệt là ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ nít.

Xem nguồn chính thống của bài viết: ỐC tai điện tử Med el.
Tại Mỹ, nghe kém ảnh hưởng đến 28 triệu người và từ 1-3/1000 trẻ con sinh ra bị nghe kém, khoảng 40-50% nghe kém ở người > 75 tuổi. Ở Việt Nam chưa có số liệu chính thức mỏng về tỷ lệ nghe kém bẩm sinh cũng như mắc phải trong toàn quốc.

PT cấy OTĐT bắt đầu vào những năm thập niên 60 của thế kỷ hai mươi, nhờ vào sự phát triển của các thiết bị ốc tai điện tử đơn kênh. Từ những năm thập niên 70 của thế kỷ hai mươi, PT cấy OTĐT phát triển rộng rãi hơn nhờ vào sự phát triển của các thiết bị ốc tai điện tử đa kênh và những trọng tâm cấy ốc tai điện tử ở Úc, Mỹ, Pháp, Thụy sĩ. Ngày 1/8/1978, Graeme Clark đã cấy ghép thiết bị ốc tai điện tử đa kênh đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân tại Úc.

Cấy OTĐT đa kênh là phẫu thuật đặt một thiết bị có khả năng biến những âm thanh thành các tín hiệu điện chuẩn y các điện cực đặt bên trong ốc tai, từ đó các tín hiệu này được chuyển đến các tế bào của hạch xoắn rồi theo dây thần kinh thính giác đến vỏ não. Đây là kỹ thuật giúp bệnh nhân có được cơ hội phát triển tiếng nói gần như thường ngày, hội nhập với đời sống tầng lớp, giải tỏa tâm lý tự ti, mặc cảm mà những người khuyết thiếu về một cảm quan nào đó thường gặp phải. Tuy nhiên những khó khăn, tai biến như nguy cơ liệt mặt, chảy dịch não tủy, tổn thương tai trong thậm chí thương tổn động mạch cảnh … cũng như bít tất tay tâm lý khi không đặt được điện cực vào ốc tai là những sức ép lớn mà giải phẫu viên thường phải đối mặt khi thực hành phẫu thuật này.

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.Hồ Chí Minh là BV trước hết ở Việt Nam thực hiện PT cấy OTĐT từ năm 1998, cho đến nay, BV đã thực hành hơn 400 trường hợp thành công, mang lại âm thanh cuộc sống và tương lai cho các bệnh nhân

2. Chỉ định:

– Bệnh nhân ≥ 12 tháng.

– Điếc sâu hai tai ≥ 90 dB (có thể là trước tiếng nói hay sau ngôn ngữ).

– thần kinh VIII thường nhật, không thương tổn não.

– Ốc tai không kì quái nặng hay vôi hóa sờ soạng.

3. Cơ chế hoạt động của ốc tai điện tử:

Một microphone nhỏ [1] kết nạp âm thanh, được gắn trực tiếp vào bộ phận xử lý âm thanh bên ngoài và được đeo sau tai. 

Bộ phận xử lý âm thanh [2] thật sự là một máy vi tính nhỏ tiến hành lọc, phân tích và số hóa các tín hiệu âm thanh thành những tín hiệu điện đã được mã hóa.

Bộ phận xử lý âm thanh gửi những tín hiệu đã được mã hóa tới cuộn truyền dẫn, cuộn truyền dẫn này thật sự là một anten chuyển vận sóng tần số radio. Cuộn truyền dẫn được dính với bộ phận tiếp thụ trong ở dưới da bằng nam châm.

Cuộn truyền dẫn [3] gửi những tín hiệu đã được mã hóa (giống tín hiệu radio) qua da tới bộ phận thu nhận trong nằm dưới da. Bộ phận tiếp thu trong [4] này bản tính là một anten tiếp nhận sóng tần số radio và một máy vi tính nhỏ khác, tại đây các tín hiệu đã mã hóa được biến đổi thành các tín hiệu điện.

Bộ phận kết nạp trong chuyển các tín hiệu điện này đến dây điện cực [5] nằm bên trong ốc tai. Mỗi điện cực nằm dọc theo dây điện cực đều có dây kết nối với bộ phận tiếp nhận trong, mỗi điện cực đều có một chương trình biệt lập để chuyển đổi các tín hiệu điện đặc trưng cho từng loại âm thanh khác nhau cả về độ lớn cũng như tần số. Khi các điện cực thu nhận một tín hiệu điện, chúng kích thích những sợi dây thần kinh ốc tai [6] thích hợp trong ốc tai để gửi thông báo về não. 

Kết quả là thông báo về âm thanh dưới dạng tín hiệu điện duyệt y hệ thống ốc tai đã được gửi lên não để giải mã.
Thiết bị OTĐT sẽ được PT đặt vào ốc tai cho bệnh nhân
4. PT cấy OTĐT tại BV TMH TPHCM: Kỹ thuật ít xâm lấn (Minimally invasive technic)Đường rạch da ngắn và nhỏ.
Mở vào ngách mặt và ốc taiTạo giường đặt bộ phận tiếp nhận trong và đường dẫn

Đặt điện cực vo ốc taiĐóng đường rạch da phẫu thuật (May trong da không cắt chỉ)        
* Các kỹ thuật cải tiến để nâng cao tỷ lệ thành công trong phẫu thuật bằng phương pháp PT cấy OTĐT ít lấn chiếm:

Đường mổ nhỏ với kỹ thuật may trong da không cắt chỉ.

Tạo đường hầm xương giúp nhất thiết dây điện cực.

Tạo túi cốt mạc giúp khăng khăng bộ phận hấp thu trong.

Tạo đường mở ngách mặt không quá rộng, tránh gây thương tổn dây thừng nhĩ và dây VII (chiều rộng 3,4mm ± 0,08 và chiều dài 4,5mm ± 0,16) Các kỹ thuật cải tiến trên đã rút ngắn thời gian, giảm thương tổn phần mềm, giảm đau cho bệnh nhân, tạo sự thuận lợi và thoải mái khi nằm.

5.  Huấn luyện tiếng nói sau PT cấy OTĐT:

– Giai đoạn này do các chuyên gia thính học thực hành, đây là tuổi mất thời kì nhưng rất cần thiết, đòi hỏi sự nhẫn nại, dai sức.

– thời đoạn này rất cần sự cộng tác của người nhà bệnh nhân. Bệnh nhân sau PT cấy OTĐT cũng giống như trẻ nhũ nhi, cần phải học cách nhận biết âm thanh, như thế nào là tiếng xe chạy, tiếng chó sủa… Ở tuổi tiếp theo, trẻ sẽ học nhận biết và phát âm các âm cơ bản …, sau đó là các âm đôi rồi đến cụm từ và các câu ngắn, câu dài… Trẻ sẽ nghe và tập nói với người nhà, rồi giao du với người lạ và nâng cao giao tiếp qua điện thoại…
Hình ảnh huấn luyện tiếng nói sau PT cấy OTĐT

                                     
6.  Kết luận:

– Thính giác là một trong 5 loại cảm quan giúp con người hội nhập với tầng lớp. Sự khiếm khuyết bất kỳ loại giác quan nào cũng làm bệnh nhân thiếu tự tín, mặc cảm, không hòa nhập dễ dàng vào cộng đồng trong đó khiếm thính là một khiếm khuyết nặng nề cho bệnh nhân. Với sự phát triển của y khoa thế giới thì việc hồi phục lại tổn thương nghe kém nặng nề này bằng thiết bị ốc tai điện tử là một bước tiến rất quan trọng. 

– Tuy nhiên PT cấy OTĐT vẫn còn chưa phổ thông rộng rãi ở các quốc gia đang phát triển trong đó có Việt Nam do các khó khăn từ uổng thiết bị cao, giải phẫu viên phải có nhiều kinh nghiệm nhằm giảm thiểu nguy cơ tai biến PT và sự nhẫn nại trong huấn luyện tiếng nói sau cấy ốc tai điện tử. Vì vậy BV Tai Mũi Họng xây dựng qui trình PT cấy OTĐT ít lấn chiếm sẽ giúp các giải phẫu viên Việt Nam có được sự tuyển lựa quy trình tối ưu khi thực hành giải phẫu này.

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Create your website with WordPress.com
Bắt đầu
%d bloggers like this: